PKCD เปิดตัว “ภูเก็ตสมาร์ทบัส” รถบัสโดยสารสาธารณะ “สายสีฟ้า”

PKCD เปิดตัว “ภูเก็ตสมาร์ทบัส” รถบัสโดยสารสาธารณะ “สายสีฟ้า” เชื่อมสนามบินนานาชาติภูเก็ตสู่เส้นทางเลียบหาด สมาร์ทครบครันสิ่งอำนวยความสะดวกบนรถ ระบบความปลอดภัย มุ่งแก้ปัญหาจราจร สู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

เปิดตัว “ภูเก็ตสมาร์ทบัส” รถบัสโดยสารสาธารณะ “สายสีฟ้า”
วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 11.00 น. เปิดตัว “ภูเก็ตสมาร์ทบัส” รถบัสโดยสารสาธารณะ “สายสีฟ้า” นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดตัว “ภูเก็ตสมาร์ทบัส” พร้อมด้วยนายก้าน ประชุมพรรณ์ ประธานกรรมการ บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PKCD) เปิดตัวสมาร์ทบัสเส้นทางสนามบินภูเก็ต ราไวย์ ณ บริเวณลานชั้น 1 เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต อีสท์ (ฝั่งโฮมเวิร์ค)
นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต
นายก้าน ประชุมพรรณ์ ประธานกรรมการ บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PKCD)

ภูเก็ตพัฒนาเมือง(PKCD) จับมือพาร์ทเนอร์  เปิดตัว “ภูเก็ตสมาร์ทบัส”  สมาร์ทด้วยการชำระค่าบริการผ่านบัตรRabbit x Phuket Smartcard    ห้องControl Room ควบคุมเรื่องความปลอดภัย   ระบบGPSติดตามรถ  อินเตอร์เน็ตไร้สาย(Wifi)   ช่องเสียบยูเอสบีทุกที่นั่ง   ลิฟต์สำหรับให้บริการผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์   และการวางแผนการเดินทางล่วงหน้าได้อย่างสะดวกสบายผ่าน www.Choop.Me   ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ความต้องการของนักเดินทางได้อย่างลงตัว

“ภูเก็ตสมาร์ทบัส”
บัตร Phuket Smart Card

ดร.เผด็จ จินดา กรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ตพััฒนาเมือง จำกัด (PKCD) ได้ขึ้นกล่าวแนะนำความเป็นมา เป็นไปของบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด ถึงโครงการต่าง ๆ ที่ผ่านมา และโครงการที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของการพัฒนาเมืองจังหวัดภูเก็ต ตามแนวทางในการพัฒนาร่วมกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน

ดร.เผด็จ จินดา กรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PKCD)

นายวัชร  จารุอริยานนท์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท ภูเก็ตสมาร์ทบัส จำกัด(PKSB) กล่าวว่า ” อาชีพดั้งเดิมของคนภูเก็ต คือ การทำเหมืองแร่ ทำเกษตรกรรม คนและรถยังไม่มีมากนัก แต่ด้วยความสวยงามของเกาะภูเก็ต  จึงนำไปสู่เมืองแห่งการท่องเที่ยวระดับโลก จากอัตราการเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ผ่านมา นำไปสู่ปัญหาการเดินทาง เนื่องจากยังขาดระบบขนส่งสาธารณะที่เพียงพอ และมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของผู้ใช้บริการ ทุกวันนี้การจราจรในจังหวัดภูเก็ตนั้นเป็นปัญหา การเดินทางจากสนามบินเข้าเมือง หรือ เดินทางไปยังชายหาดต่างๆ ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 – 2 ชั่วโมง เนื่องจากสภาพการจราจรที่ติดขัด เพราะส่วนใหญ่เป็นการเดินทางโดยใช้รถส่วนบุคคลเป็นหลัก หากไม่มีการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ปัญหาจราจรนี้จะทำให้เสน่ห์ของภูเก็ตลดลงเรื่อยๆ และส่งผลกระทบกับรายได้จากท่องเที่ยว ด้วยเหตุนี้ ภูเก็ตพัฒนาเมือง(PKCD) จึงได้จัดตั้ง บริษัท ภูเก็ตสมาร์ทบัส จำกัด(PKSB)  ให้บริการรถบัสขนส่งมวลชน เพื่อมีส่วนในการร่วมแก้ไขปัญหาดังกล่าว   จึงเป็นที่มาของการมีรถบัสโดยสารสาธารณะ  “ภูเก็ตสมาร์ทบัส”

นายวัชร  จารุอริยานนท์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท ภูเก็ตสมาร์ทบัส จำกัด(PKSB) 

ความสมาร์ทของภูเก็ตสมาร์ทบัส นายวัชร  จารุอริยนนท์ กล่าวเสริมว่า “รถที่ทางบริษัท ภูเก็ตสมาร์ทบัส จำกัด (PKSB) นำมาบริการผู้โดยสาร เป็นรถใหม่ทั้งหมด จากเมอร์เซเดส เบนซ์ เพราะมั่นใจในคุณภาพของเครื่องยนต์ พื้นที่ภายในรถสะดวกสบาย มีที่วางกระเป๋าขนาดใหญ่สำหรับนักท่องเที่ยว อินเตอร์เน็ตไร้สาย(Wifi) ทำให้ไม่ขาดการติดต่อตลอดการเดินทาง ช่องเสียบยูเอสบีทุกที่นั่ง ระบบGPS สามารถติดตามได้ว่ารถที่ใช้บริการรวมถึงรถแต่ละคันอยู่จุดไหน  กล้องCCTV เพื่อตรวจจับรักษาความปลอดภัยของผู้โดยสาร ห้อง Control Room ที่คอยควบคุมการทำงานของพนักงานขับรถและความปลอดภัยของผู้โดยสาร ผ่านจอทีวี ซึ่งติดตั้งอยู่ภายในสำนักงานของ PKCD ที่ เซ็นทรัลเฟสติวัลภูเก็ต อีสท์ (ฝั่งโฮมเวิร์ค)  ลิฟต์สำหรับให้บริการผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์ และสามารถเช็คเวลาโดยประมาณได้ว่าใช้เวลารอรถอีกนานเท่าไหร่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถวางแผนเดินทางได้ล่วงหน้าได้อย่างสะดวกสบาย ผ่าน www.Choop.Me

การชำระค่าโดยสาร จะชำระผ่านบัตร Rabbit x Phuket Smartcard แทนเงินสด ค่าโดยสารคิดตามระยะทาง เริ่มตั้งแต่ 50 บาทไปจนถึง 170 บาท โดยสามารถซื้อบัตร Rabbit x Phuket Smartcard ได้บนรถภูเก็ตสมาร์ทบัส ในราคาเริ่มต้น 300 บาท เป็นค่าบัตร 100 บาท พร้อมมูลค่าเงินในบัตรแรบบิทพร้อมใช้งานทันที 200 บาท  เพื่อใช้ชำระค่าโดยสาร รวมไปถึงการใช้ชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ พร้อมรับสิทธิพิเศษและส่วนลดอีกมากมาย ณ ร้านค้าชั้นนำที่มีเครื่องรับบัตรแรบบิทกว่า 60 จุดทั่วภูเก็ต และสามารถนำบัตร Rabbit x Phuket Smartcard มาใช้ในกรุงเทพฯ ได้อีกด้วย

“สำหรับเส้นทางการเดินรถ บริษัท ภูเก็ตสมาร์ทบัส จำกัด(PKSB) เลือกเส้นทางเชื่อมสนามบินนานาชาติภูเก็ต สู่เส้นทางเลียบหาด โดยใช้ชื่อว่า เส้นทางสายสีฟ้า เริ่มเส้นทางจาก สนามบินนานาชาติภูเก็ต สู่ หาดสุรินทร์ หาดกมลา หาดป่าตอง  หาดกะรน  หาดกะตะ และ หาดราไวย์ ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญและสวยงาม ตลอดเส้นทาง ระยะกว่า 56 กิโลเมตร     มีจุดจอดขึ้นลงตลอดสายมากกว่า 50 จุด ทั้งไปและกลับ  ให้บริการวันละ 32 เที่ยวต่อวัน  ตั้งแต่เวลา 06.00 น.จนถึง 20.00 น.  ระยะเวลารถออกประมาณ 45 นาทีต่อคัน ส่วนระยะเวลาเดินทางตั้งแต่ต้นทางไปสุดทาง  ใช้เวลาประมาณ 2- 3 ชั่วโมง”

“ภูเก็ตสมาร์ทบัส”
ทดลอง “ภูเก็ตสมาร์ทบัส”

นายสุริพงษ์ตันติยานนท์  ผู้จัดการวีซ่าประจำประเทศไทย กล่าวว่า “การชำระเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการคมนาคมสาธารณะ วีซ่ามุ่งมั่นที่จะให้ประสบการณ์ในการเดินทางสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะโดยรถโดยสารสาธารณะ เรือ หรือ เครื่องบิน ระบบโดยสารสาธารณะหลายประเทศทั่วโลกได้หันมาใช้ระบบรับเงินแบบเปิด หรือ open loop ที่รับทั้งบัตรเครดิตและเดบิต ที่มีอยู่แล้วในท้องตลาด กว่า สามพันล้านใบ ลดภาระของผู้ให้บริการในการออกบัตรใหม่ ผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องซื้อบัตรใหม่ ลดเวลาการเติมเงิน และเพิ่มความปลอดภัยทางข้อมูล

ด้านฟังก์ชั่นการใช้งานของบัตร Rabbit x Phuket Smartcard นี้ สามารถใช้งานได้เหมือนกับบัตร Rabbit ที่ได้รับความนิยมมากในกรุงเทพฯ โดยเป็นบัตรสมาร์ทการ์ดที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองสู่สังคมไร้เงินสดได้อย่างแท้จริง เพียงบัตรเดียวก็สามารถกิน เที่ยว ช้อปได้สบายๆ พร้อมรับสิทธิประโยชน์และส่วนลดพิเศษมากมาย ให้ทุกการใช้จ่ายสนุกมากขึ้น เมื่อจ่ายน้อยลง ที่สำคัญบัตร Rabbit x Phuket Smartcard ไม่เพียงแต่ใช้จ่ายได้ที่ร้านค้าทั่วภูเก็ตกว่า 60 จุด แต่ยังสามารถใช้ได้กับระบบขนส่งมวลชนในกรุงเทพฯ และร้านค้าชั้นนำที่ร่วมรายการกว่า 5,000 จุดที่รับบัตร Rabbit อาทิเช่น สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส, แมคโดนัลด์, แฟมิลี่มาร์ท, เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส, มินิบิ๊กซี, สยามพารากอน, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, เดอะมอลล์, เอสแอนด์พี และอื่นๆ อีกมากมาย

ร้านค้าที่พร้อมให้บริการในภูเก็ตแล้ววันนี้ อาทิเช่น แมคโดนัลด์, แฟมิลี่มาร์ท, แดรี่ควีน, เดอะ พิซซ่า คอมปะนี, เบอร์เกอร์คิง, เดอะ คอฟฟี่ คลับ, เบรดทอล์ค, เซเวนเซ่นส์ และ ซิสเลอร์ ด้านการเติมเงินก็สะดวกสบาย โดยสามารถเติมเงินบัตรแรบบิทได้ที่แมคโดนัลด์ทุกสาขา และจุดรับเติมเงินบัตรแรบบิทกว่า 2,000 จุดทั่วประเทศ ให้ผู้ถือบัตรแรบบิทได้รับความสะดวกสบายสูงสุด และคุ้มค่าทุกครั้งที่ใช้จ่ายด้วยบัตรแรบบิท”

เยี่ยมชม รถโดยสำรสำธำรณะ “ภูเก็ต สมำร์ท บัส”
ภายใน “ภูเก็ตสมาร์ทบัส”
ทดสอบลิฟต์สำหรับให้บริการผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์
ทดสอบลิฟต์สำหรับให้บริการผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์
ทดสอบลิฟต์สำหรับให้บริการผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์

“ภูเก็ตพัฒนาเมือง(PKCD) มุ่งหวังว่า หลังจากที่มีการเปิดตัวภูเก็ตสมาร์ทบัสไปแล้ว เราจะสามารถเป็นต้นแบบในการให้รถสาธารณะต่างๆ ได้เห็นแล้วก็นำไปพัฒนาเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้ เมื่อผู้ใช้ที่ใช้รถส่วนตัวหันมาใช้รถโดยสารสาธารณะ จำนวนรถบนท้องถนนจะน้อยลงอย่างแน่นอน การเดินทางก็จะสะดวกและรวดเร็วขึ้น สร้างภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว ทำให้การท่องเที่ยวยั่งยืนได้”