จาก “คนลากรถ” สู่ “รถขนคน” By PKCD

ต้อนรับเดือนพฤศจิกายน 2560 ทีมงาน ภูเก็ตพัฒนาเมือง ( PKCD ) ได้จัดทำบทความที่น่าสนใจ เกี่ยวกับพาหนะขนส่งสาธารณะในจังหวัดภูเก็ต รวบรวมความรู้ต่าง ๆ ความเป็นมาเป็นไปเกี่ยวกับพาหนะขนส่งสาธารณะที่ใช้ในการเดินทางของจังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และในอนาคต จะมีประวัติความเป็นมายังไง ไปดูกันเลย!

 

พาหนะขนส่งสาธารณะในจังหวัดภูเก็ต

 

ใครจะรู้ว่าพาหนะขนส่งสาธารณะที่ใช้ในการเดินทางในภูเก็ต มีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงมากมาย ในระหว่างปี พ.ศ. 2490 – พ.ศ. 2510 การสัญจรไปมาของคนภูเก็ต ในยุคเริ่มแรกจะใช้ม้าลากเรียกว่า “แบ้เชี้ย” ใช้ควายหรือวัวลากเรียก “หงูเชี้ย” และการใช้คนลากคือ “หล่างเชี้ย” ถือว่าเป็นพาหนะขนส่งสาธารณะที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในยุคนั้น

 

ขนส่งสาธารณะ “แบ้เชี้ย” “หงูเชี้ย” “หล่างเชี้ย”

 

ต่อมาก็เริ่มมีการนำ “รถสามล้อ” เข้ามาใช้ เป็นวิวัฒนาการมาจากรถจักรยานสองล้อ เป็นรถจักรยานสองล้อประเภทที่ล้อหน้าสูง และล้อหลังเล็ก เหมือนรถจักรยานที่ละครสัตว์ใช้กัน และได้เปลี่ยนรูปมาเป็นมีสองล้อเท่านั้น เหมือนจักรยานสองล้อในปัจจุบัน

 

“รถสามล้อ” เป็นวิวัฒนาการมาจากรถจักรยานสองล้อ

 

เมื่อถามถึงผู้คิดประดิษฐ์ดัดแปลงรถจักยานสองล้อ เป็นรถจักยานสามล้อ เพื่อประโยชน์ในการใช้สอยได้มากขึ้น  ทั้งทางด้านการโดยสารและบรรทุกสิ่งของ ผู้เป็นต้นคิดประดิษฐ์สามล้อ ก็คือ  นายเลื่อน  พงษ์โสภณ 

ผู้เป็นต้นคิดประดิษฐ์สามล้อ ก็คือ  นายเลื่อน  พงษ์โสภณ

 

“รถสามล้อ” ก็กลายเป็นพาหนะขนส่งสาธารณะที่สำคัญในจังหวัดภูเก็ตในยุคนั้น จนมาถึงตอนนี้ก็ยังมีให้เห็นอยู่บ่อยในงาน “ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต” แต่ในชีวิตจริงไม่ได้ใช้แล้วนะคะ

 

“รถสามล้อ” หาชมได้ที่งาน “ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต”

 

เมื่อภูเก็ตมีถนนจึงสะดวกที่จะสัญจรด้วยรถยนต์ โดยมีการนำรถยนต์ที่ใช้ไม้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง และต่อมากลายเป็นรถบรรทุกขนาดเล็กกับขนาดกลางเรียกว่า “รถลอรี่” และรถลอรี่ได้ถูกพัฒนาเพื่อนำมาวิ่งโดยสารเพื่อรับส่งผู้คน ช่างที่มีความสามารถได้ประดิษฐ์ไม้เสริมตกแต่งรถโพถ้อง เพิ่มความสวยงามในภาพรวมให้เป็นอัตลักษณ์เฉพาะถิ่น เป็นยานพาหนะที่สืบต่อถ่ายทอดวัฒนธรรมจากรุ่นสู่รุ่น

 

รถลอรี่ได้ถูกพัฒนาเพื่อนำมาวิ่งโดยสารเพื่อรับส่งผู้คน

 

“รถโพถ้องภูเก็ต” เป็นยานพาหนะที่มีความสวยงามและเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ความเป็นภูเก็ตจากอดีตจนมาถึงปัจจุบัน เป็นรถยนต์โดยสารประจำทาง ใช้รับส่งชาวภูเก็ต จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชิวิต เรียกได้ว่าใครมาภูเก็ตยังไม่นั่งรถโพถ้องแสดงว่ายังไม่ถึง !

 

มาภูเก็ตยังไม่นั่งรถโพถ้องแสดงว่ายังไม่ถึง !

 

มาถึงยุคปัจจุบัน พาหนะสาธารณะได้ถูกใช้น้อยลง เพราะทุกบ้านมีรถส่วนตัวกันเยอะ ทั้งรถยนต์ และรถเครื่อง (มอเตอร์ไซค์) แต่พาหนะสาธารณะก็ยังคงมีอยู่ ทั้งรถโพถ้อง รถสองแถว รถตู้ Airport Bus รวมไปถึง จักรยานสาธารณะ หรือ Bike Sharing ที่มีให้ทุกคนได้ใช้ในตอนนี้

 

พาหนะสาธารณะยุคปัจจุบัน

 

ในปี 2561 บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด ขอมอบของขวัญปีใหม่ให้กับคนภูเก็ต เป็น “สมาร์ทบัส” เพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทางต่าง ๆ ในจังหวัดภูเก็ต ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการเดินทางมากยิ่งขึ้น ตัวรถบัสมีความทันสมัยมากด้วยเทคโนโลยี เป็นหนึ่งทางเลือกเพื่อลดจำนวนรถยนต์บนท้องถนน เมื่อเกิดการใช้รถยนต์ส่วนตัวน้อยลงก็จะทำให้ลดมลภาวะทางอากาศอีกด้วย

 

“สมาร์ทบัส” เพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทางต่าง ๆ ในจังหวัดภูเก็ต

 

ทีมงานภูเก็ตพัฒนาเมือง ขอแอบบอกคราว ๆ สำหรับฟังก์ชั่นของตัว “สมาร์ทบัส” ที่ทุกคนจะได้ใช้กัน คือ 1. ใช้ระบบบัตรในการชำระเงิน 2.  wifi ครอบครุมในตัวรถ 3. กล้องวงจรปิดในรถและรอบคัน 4. GPS สามารถตรวจสอบเส้นทาง โดยผ่านแอปพลิเคชัน 5. เบาะที่นั่งสามารถเสียบ USB เพื่อชาร์จแบตได้ 6. มีระบบลิฟท์ยกรถเข็น 7. มีทีวีเพื่อนความบันเทิง 8. ระบบแจ้งเตือนจุดจอดรถ 9. มีSOS ปุ่มฉุกเฉิน ทั้ง 9 ข้อ เป็นแม่แบบความสมาร์ทที่จะมาให้คนภูเก็ตได้สัมผัสกันในอนาคตอันใกล้นี้แล้ว ส่วนเรื่องราคาและเส้นทางมารอลุ้นวันเปิดตัวกันอีกครั้งนะคะ

 

ฟังก์ชั่นของตัว “สมาร์ทบัส” ที่ทุกคนจะได้ใช้กัน

 

ถึงจะมี “สมาร์ทบัส” ที่เป็นเรื่องทันสมัย แต่ยังใส่ใจในรากเง่าดั่งเดิมของรถโพถ้องแน่นอนค่ะ

 

ติดตามภูเก็ตพัฒนาเมือง

Facebook : https://www.facebook.com/phuket.pkcd/

Line@ : @pkcd  หรือคลิก    >>   https://line.me/R/ti/p/%40tgi7584j   <<