ภูเก็ตพัฒนาเมือง PKCD ผลักดันโครงการ “ปั่น เปลี่ยน เมือง Bike Sharing in Phuket”

ภูเก็ตพัฒนาเมือง PKCD ผลักดันโครงการ “ปั่น เปลี่ยน เมือง Bike Sharing in Phuket

โครงการดี ๆ ให้บริการรถจักรยานสาธารณะไร้สถานี นำร่องทดลองใช้ฟรี 1 เดือน
สำหรับการส่งเสริมการท่องเที่ยว ลดปัญหามลพิษและการจราจร

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2560 ที่ศูนย์การค้าไลม์ไลท์ อเวนิว ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดโครงการ “ปั่น เปลี่ยน เมือง” หรือ “Bike Sharing in Phuket” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด หรือ PKCD กับบริษัทผู้บริการรถจักรยานสาธารณะให้เช่า 2 บริษัท บริษัท โอ เอฟ โอ ประเทศไทย จำกัด (Ofo) และบริษัท โอไบค์ จำกัด (Obike)

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นการสานต่อนโยบาย Phuket Smart City และThailand 4.0 โดยร่วมมือกับบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมืองจำกัด และผู้ให้บริการรถจักรยาน ให้เช่าในพื้นที่สาธารณะเป็นจังหวัดแรกของประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าภูเก็ต เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์ในการปั่นจักรยานรอบตัวเมืองภูเก็ต ลดความคับคั่งของการจราจร และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ เช่น การเช่าจักรยานผ่านแอฟพิเคชั่น จะทำให้ได้ข้อมูลการใช้งานที่ถูกบันทึกไว้ มาใช้ประโยชน์ในการวางแผน เพื่อต่อยอดงานด้านการท่องเที่ยว การจราจรรวมถึงเส้นทาง หรือจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมปั่นจักรยานไปเยี่ยมชม ในส่วนของนักเรียนที่อยู่ในเขตตัวเมือง หากมีการใช้จักรยานจะช่วยลดภาระการรับส่งของผู้ปกครอง จะเป็นเทรนด์ใหม่ สำหรับนักเรียน นักศึกษาในการปั่นจักรยานไปเรียนหนังสือและจะเป็นต้นแบบการปั่นจักรยานด้วย

ด้านนายนิพนธ์ เอกวานิช กรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด กล่าวว่า เบื้องต้นทั้งสองบริษัทจะนำรถจักรยานมาให้บริการรวม 2,000 คัน ซึ่งขณะนี้ได้มีการทยอยนำเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตแล้ว ในระยะเริ่มแรกจะให้บริการในพื้นที่ย่านเมืองเก่าภูเก็ตก่อน จากนั้นจะขยายไปยังจุดต่างๆ ที่กำหนดไว้ประมาณ 20 จุด รวมถึงในมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ด้วย

ขณะที่นายถาวร จิรพัฒนโสภณ รองนายกเทศมนตรีภูเก็ต เปิดเผยว่าทางเทศบาลนครภูเก็ตได้รับการประสานจากบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด เกี่ยวกับโครงการปั่นเปลี่ยนเมือง ซึ่งทางเทศบาลเห็นว่าเป็นโครงการที่สอดคล้องกับความเป็นเมือง Smart City โดยทางเทศบาลนครภูเก็ตที่ต้องการให้เป็น Green City จึงได้มีการหารือร่วมกันกับทางผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับเส้นทางต่างๆ พร้อมทั้งเน้นย้ำแก่ผู้ให้บริการเกี่ยวกับการจัดหาสถานที่จอดจักรยานที่จะต้องไม่จอดบนทางเท้า หรือที่สาธารณะ ซึ่งทางผู้ให้บริการได้แจ้งว่าสำหรับจุดจอดจักรยานได้ติดต่อห้างร้าน ธุรกิจเอกชนในพื้นที่เพื่อใช้เป็นจุดจอด พร้อมทั้งมีฝ่ายรับผิดชอบในการจัดเก็บจักรยานที่นักท่องเที่ยวหรือผู้ใช้บริการจอดเมื่อเสร็จสิ้นการใช้งานให้เป็นระเบียบและเรียบร้อย ไม่กีดขวางเส้นทาง โดยทางเทศบาลนครได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เทศกิจคอยติดตามด้วย

“ถือเป็นเรื่องใหม่ของภูเก็ต เป็นการทดลองเริ่มแรกอาจขลุกขลักบ้างก็ค่อยแก้กันไป โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมทั้งยังเป็นลดการใช้พลังงาน ตลอดจนทำให้เมืองเปลี่ยนวิถีชีวิตส่วนหนึ่ง เนื่องจากปัจจุบันเราจะมีปัญหาเรื่องการจราจรติดขัดพอสมควร หากมี และเนื่องในวัน Car Free Day ปีนี้ ทางเทศบาลนครภูเก็ต ได้จัดกิจกรรมปั่นจักรยานรอบเมืองภูเก็ต เพื่อให้คนภูเก็ตทุกคนเข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์การใช้รถจักรยาน โดยสามารถนำจักรยานของทั้งสองบริษัทไปร่วมปั่นกันได้ ซึ่งจะมีจุดเริ่มต้นจากอาคารศูนย์การค้าไลม์ไลท์ อเวนิว ภูเก็ต เวลา 06.00 น. ในวันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560” นายถาวร กล่าว

 

สำหรับโครงการ “ปั่น เปลี่ยน เมือง” เป็นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาให้บริการเช่ารถจักรยานในเขตตัวเมืองภูเก็ต โดยเฉพาะย่านเมืองเก่า สอดคล้องกับนโยบาย “ภูเก็ตสมาร์ทซิตี้” รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ลดมลพิษและลดความคับคั่งของการจราจร ด้วยการใช้บริการผ่าน Application บนมือถือ สามารถค้นหาจุดจอดจักรยานได้จากการสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่อปลดล็อคจักรยาน และสามารถแชร์รถจักรยานได้ทุกคัน เจอที่ไหนสามารถปั่นต่อได้ โดยมีจุดจอดตามสถานที่ต่างๆ เบื้องต้น 20 จุด เช่น ศูนย์การค้า โรงแรม ร้านอาหาร เป็นต้น ซึ่งทุกจุดจะปรากฏอยู่ในApplicationในระยะแรกจะนำรถจักรยาน จำนวนประมาณ 2,000 คัน วางตามจุดต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการฯ เพื่อทดลองใช้บริการฟรีเป็นเวลา 1 เดือน ก่อนที่จะเก็บค่าบริการต่อไป เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 กันยายนเป็นต้นไป

โอกาสนี้ยังได้มีการลงนามความร่วมมือระหว่าง บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PKCD) กับ บริษัท โอ เอฟ โอ ประเทศไทย จำกัด (Ofo) และบริษัท โอไบค์ จำกัด (Obike)