รู้จักกับ Travel bubble โอกาสใหม่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย และจังหวัดภูเก็ต

รู้จักกับ Travel bubble โอกาสใหม่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย และจังหวัดภูเก็ต
.
เมื่อรูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป รูปแบบการท่องเที่ยวก็ย่อมเปลี่ยนด้วยเช่นกัน วันนี้ #ภูเก็ตพัฒนาเมือง จะพามารู้จักกับ Travel bubble ที่หลายๆ คนกำลังพูดถึง มันคืออะไร? มีข้อดีอย่างไร? และที่สำคัญ Travel bubble จะสามารถช่วยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยได้อย่างไร มาติดตามกันค่ะ 👀
.
👄Travel bubble คืออะไร?
.
Travel bubble เป็นการเดินทางรูปแบบใหม่ระหว่าง 2 ประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดี ต้องทำข้อตกลงร่วมกันให้ ประชาชนของทั้ง 2 ฝั่งสามารถเดินทางเข้า-ออกระหว่าง 2 ประเทศนั้นได้ โดยมีความยืดหยุ่นในการเดินทางมากกว่าปกติ เช่น ไม่ต้องกักตัว 14 วัน หรือมีมาตรการป้องกันโควิด-19 แบบอื่นที่ตกลงกัน
.
👄Travel bubble มีประโยชน์กับภาคกับการท่องเที่ยวอย่างไร
.
เนื่องจากประเทศไทยได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศที่จัดการการแพร่ระบาดได้ดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ก็ถือเป็นจุดแข็งสำคัญที่จะทำให้ หลายๆ ประเทศหันมามองประเทศไทย และจะทำให้เกิดการทำ Travel bubble จุดหมายปลายทางประเทศไทยมากขึ้นนั่นเอง ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดจากการทำ Travel bubble คือ เมื่อนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้ ธุรกิจที่ต้องพึ่งพิงรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็จะสามารถฟื้นฟูกิจการได้ และเมื่อธุรกิจอยู่รอด พนักงานในอุตสาหกรรมนี้ก็จะอยู่รอดเช่นกัน
.
👄มีประเทศไหนที่เริ่มทำ Travel bubble แล้วบ้าง?
.
>> ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ << จะสามารถเดินทางระหว่างกันได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่จะต้องแสดงประวัติทางด้านสุขภาพว่าปลอดเชื้อโควิด-19 และจะเริ่มใช้มาตรการนี้ในเดือน ก.ย. นี้
.
>> สิงคโปร์-จีน (6 เมือง ได้แก่ เซี่ยงไฮ้, เทียนจิน, ฉงชิ่ง, กวางตุ้ง, เจียงซู และเจ้อเจียง) << เปิดให้นักธุรกิจและข้าราชการที่จำเป็นต้องเดินทางเข้า-ออกประเทศโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งจะต้องยื่นขออนุญาตเดินทางพร้อมกับหนังสือรับรอง หรือจดหมายเชิญจากองค์กรธุรกิจหรือหน่วยงานรัฐ และจะต้องทำการตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วย swab test ก่อนเดินทางและหลังเดินทาง โดยเริ่มแล้วเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.
.
>> ญี่ปุ่นเตรียมจับคู่ Travel Bubble กับไทย เวียดนาม นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย<< ซึ่งจะต้องแสดงใบรับรองสุขภาพว่าปลอดเชื้อโควิด-19 และเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่นต้องตรวจโควิดอีกรอบที่สนามบิน แต่ไม่ต้องกักตัว 14 วัน โดยช่วงแรกจะเปิดให้กลุ่มนักธุรกิจเดินทางก่อน คาดว่าจะเริ่มในเดือน ก.ค.นี้
👍นอกเหนือจากประเทศดังกล่าว ยังมีอีกหลายๆ ประเทศที่เริ่มนโยบายนี้แล้วเช่นกัน 👍
.
👄แล้วประเทศไทยเริ่มทำ Travel bubble แล้วหรือยัง?
.
ประเทศไทยเองก็ให้ความสนใจ และเตรียมที่จะเจรจากับกลุ่มประเทศที่เริ่มทำได้ทันที เมื่อสถานการณ์พร้อมเดินทาง ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตเองก็ได้มีหน่วยงานภาคเอกชนในจังหวัดภูเก็ต รวมถึงบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด 🤟ได้ส่งหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอมาตรการสนับสนุนให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยแนะนำให้เปิดสนามบินภูเก็ต ให้หน่วยงานรัฐสนับสนุนให้มีการจัดประชุมสัมนาในพื้นที่ สนับสนุนค่าเดินทางสำหรับการท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล และนอกจากนี้ยังเสนอมาตรการในการเยียวยาผู้ประกอบการอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เสนอให้มีการจัดสรรเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้กับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว, การขยายเวลาการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และนิติบุคคล
.
นอกจากนี้ยังได้นำเสนอ มาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้าออกจังหวัดภูเก็ตภายในประเทศและต่างประเทศ, มาตรการการสนับสนุนการบริหารควบคุมการระบาด, มาตรการการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต โดยคิดคำนวณจากความสามารถในการรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ของระบบสาธารณสุขในจังหวัดภูเก็ต
.
สำหรับ #แนวทางการรับนักท่องเที่ยวโดยตรงจากต่างประเทศ 👥 องค์กรเอกชนในจังหวัดภูเก็ต ได้ทำการศึกษาความเป็นไปได้ ทั้งในมิติของการระบาดในพื้นที่ การเดินทางทางอากาศ และสภาพเศรษฐกิจของประเทศต้นทาง จึงได้นำเสนอให้ทำข้อตกลง Travel Bubble กับประเทศที่มีมีความสามารถในการควบคุมการระบาดได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งได้แก่ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน: ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้, เฉินตู กวางโจว และเขตเศรษฐกิจพิเศษเซี๊ยเหมิน ,ประเทศเวียดนาม: โฮจิมินห์ ประเทศไต้หวัน: ไทเป, ประเทศเกาหลีใต้: ปูซาน และประเทศมาเลเซีย: ปีนัง
.
🤟#ภูเก็ตพัฒนาเมือง พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต กลับมาสร้างรายได้ให้ชาวภูเก็ต และประเทศไทยอย่างยั่งยืน #phuket #PKCD #PhuketCityDevelopment #COVIDPhuket
.
ติดตามข่าวสารของ PKCD: facebook
หรือ Line: @pkcd หรือคลิก https://lin.ee/11CZUWN
.
ที่มา: https://bit.ly/3f5VPxt
https://bit.ly/2XJFLMb
https://bit.ly/37jwPjW