อัพเดทสถานการณ์น้ำในภูเก็ต

ปัญหาขาดแคลนน้ำในจังหวัดภูเก็ตนั้นมีเกิดขึ้นทุกปี แท้จริงแล้ว เรามีปัญหาเรื่องน้ำขนาดนั้นจริงหรือไม่ วันนี้ #PKCD ได้รวบรวมข้อมูลเรื่องน้ำ และแนวทางการแก้ไขปัญหาของหน่วยงานภาครัฐ มาฝากกันค่ะ

จังหวัดภูเก็ตมีอ่างเก็บน้ำสำคัญ 3 แห่ง ประกอบด้วย อ่างเก็บน้ำบางวาด อำเภอกะทู้, อ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ อำเภอถลาง และ อ่างเก็บน้ำคลองกะทะ อำเภอเมืองภูเก็ต ซึ่งจากรายงานสถานการณ์น้ำประจำวัน ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ โครงการชลประทานภูเก็ต ประจำวันที่ 14 มีนาคม 2563 พบว่า แหล่งน้ำดิบทั้ง 3 แห่งมีปริมาณน้ำเหลือน้อยลงมาก ซึ่งจะเป็นปัญหาในการนำน้ำเข้าระบบผลิตน้ำประปา 😥


และเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้งนี้ จังหวัดภูเก็ตได้รับงบกลางจำนวน 228.9 ล้านบาท นำไปทำโครงการวางท่อน้ำดิบขนาด 710 มม.จากโรงสูบน้ำดิบขุมเหมืองสรรพสามิต ไปสถานีผลิตน้ำบางวาดพร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 1,600 ลบ.ม./ชม. และโครงการวางท่อระยะทาง 11.75 กม.เชื่อมจากตำบลสาคูถึงโรงกรองน้ำบางโจ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำดิบให้สามารถผลิตน้ำประปาได้มากขึ้น

ส่วน #การแก้ไขแบบเร่งด่วน นั้น การประปาส่วนภูมิภาคสาขาภูเก็ตได้มีการจ่ายน้ำฟรีให้กับประชาชน โดยสามารถนำรถมารับน้ำฟรีได้ที่จุดจ่ายน้ำ ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. บริเวณตำบลรัษฎา ดังนี้
💦 #วันอาทิตย์: หมู่บ้านณัฐกมลทั้ง 3 โครงการ และหมู่บ้านเทพบุรี
💦 #วันจันทร์: หมู่บ้านศรีสุชาติ และหมู่บ้านร็อคการ์เด้น
💦 #วันอังคาร: ซอยเทพกระษัตรีค้าเหล็ก ซอยลูกแก้ว และหมู่บ้านเพิ่มสิน
💦#วันพุธ: มูลนิธิตะวันฉายถัง เพิ่มแรงดันหมู่บ้านสุพิชชา ชุมชนคอสะพานเกาะสิเหร่
💦#วันพฤหัสบดี: การเคหะชุมชนกิ่งแก้ว ซอยแม่ขำ ซอยดวงแข ซอยผ่านฟ้า และซอยท่าจีน
💦#วันศุกร์: ชุมชนโหนทรายทอง และชุมชนเขาพิทักษ์
💦#วันเสาร์: ที่ซอยแหลมหิน ซอยเกียรติสิน และซอยพัชนี
ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดกำหนดการแจกจ่ายน้ำได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0 9542 17895

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า ทางหน่วยงานภาครัฐกำลังแก้ปัญหา โดยมีทั้งแก้ปัญหาในแบบเร่งด่วน และการแก้ปัญหาในระยะยาว และภาคเอกชนและประชาชน เช่นเราก็สามารถมีส่วนช่วยให้วิกฤตนี้ผ่านพ้นไปได้ เพียงช่วยกันประหยัดน้ำ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้าทุกคนร่วมมือกัน ก็จะเกิดประโยชน์อย่างมหาศาล #เพื่อภูเก็ตของเรา #ภูเก็ตพัฒนาเมือง #PKCD #PhuketCityDevelopment #Phuket #SmartCity #PhuketSmartCity

👉ติดตามข่าวสารของ PKCD : facebook