🔥15 วันที่ผ่านมา อตีด ปัจจุบัน อนาคต Phuket Sandbox อ่านจบแล้วคุณจะรู้จัก และเข้าใจ #PhuketSandbox มากขึ้นกว่าเดิม ✨
.
จบไปแล้วกับการพูดคุยกันแบบสดๆ ผ่าน Live Strimming ในหัวข้อ อตีด ปัจจุบัน อนาคต Phuket Sandbox ในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากทุกท่าน ทุกภาคส่วนที่ร่วมผลักดันโครงการครั้งนี้ ให้เกิดขึ้นได้ สรุปเรื่องราวของการพูดคุยจะเป็นอย่างไร มีประเด็นน่าสนใจอะไรบ้าง มาติดตามอ่านไปพร้อมๆ กันค่ะ
——————————
#อดีตความเป็นมา ของ Phuket Sandbox เกิดมาจากการรวมกลุ่มกันของชาวภูเก็ต นำเสนอโครงการเพื่อการฟื้นฟูการท่องเที่ยวต่อภาครัฐ ภายใต้ชื่อ “Phuket First October” ด้วยแนวคิดที่นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนครบ เดินทางมาเที่ยวภูเก็ตได้โดยไม่ต้องกักตัว และมีอีกหนึ่งเงื่อนไขที่สำคัญ คือ ประชากรในภูเก็ตต้องได้รับวัคซีนมากกว่า 70% ของประชากรที่อาศัยอยู่ในภูเก็ต เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ก่อนที่จะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยว
.
หลังจากได้นำเสนอแผนงาน ฝ่ายภาครัฐเอง นำโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ก็ได้ผลักดันนำเสนอแผนต่อภาครัฐส่วนกลาง จนได้รับการอนุมัติโครงการ และมีกำหนดให้เริ่มโครงการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อใหม่ “Phuket Sandbox” กระบะทรายนำร่อง ฟื้นฟูการท่องเที่ยวไทยให้กลับมายืนได้อีกครั้ง ถือเป็นโครงการที่สร้างความหวัง เป็นแสงสว่าง ให้กับผู้ประกอบการ และประชาชนชาวภูเก็ตให้มีกำลังใจลุกขึ้นสู้อีกครั้ง
.
หลังจากได้รับการอนุมัติโครงการ ภาครัฐโดยเจ้ากระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ก็ได้ร่วมมือกันเพื่อผลักดันและดำเนินการโครงการนี้ให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งด่านแรกคือการจัดสรรวัคซีนมาให้ภูเก็ต จนทำให้ชาวภูเก็ตได้รับวัคซีนครบตามที่วางแผนไว้ก่อนที่จะเริ่มโครงการ
.
และในส่วนต่อไปที่จะเป็นการเตรียมความพร้อมในกระบวนการต่างๆ เพื่อรับนักท่องเที่ยวเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการทำตลาดต่างประเทศ ระบบตรวจสอบการเข้าประเทศ ระบบการจัดการดูแลนักท่องเที่ยวระหว่างที่พักอาศัยอยู่ในภูเก็ต ทั้งในแง่ของการป้องกันโรค และการจัดการธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ทุกอย่างได้ดำเนินการไปพร้อมๆ กัน
——————————
#ปัจจุบัน ความพยายามในอดีตเหล่านั้นก็เกิดเป็นรูปธรรมขึ้นมาในวันนี้ มีรายงานตัวเลขนักท่องเที่ยวจาก ททท. ภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 1-15 กรกฎาคม 2564 มีนักท่องเที่เข้ามาผ่านโครงการ Phuket Sandbox ทั้งหมด 5,710 คน และมียอดจำนวนจองโรงแรม SHA+ แล้วจำนวนมากถึง 205,883 room night เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายไว้ หากโครงการเป็นได้ด้วยดีอย่างนี้ เราอาจจะได้เห็นตัวเลขยอดจองที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
.
ในส่วนของด้านสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต พบว่า 15 วันที่ผ่านมานั้น ภูเก็ตพบผู้ติดเชื้อรวม 72 ราย และหนึ่งในนั้นจำนวน 10 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่พบจากโครงการ Phuket Sandbox ซึ่งยังอยู่ในเกณฑ์ที่รับมือได้ และโครงการนี้ได้มีระบบการคัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเลือกจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำปานกลาง นอกจากนั้นยังมีมาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดที่เข้มงวดมากขึ้น รวมถึงมาตรการการจัดการกับผู้ป่วยที่มีมาตรฐานทัดเทียมกันทั้งชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยว เพื่อความปลอดภัยของเราชาวภูเก็ต
.
คำถามสำคัญที่ชาวภูเก็ต สงสัยมาโดยตลอด เมื่อ Phuket Sandbox เกิดขึ้นมา ประชาชนธรรมดาอย่างเราๆ จะได้อะไรจากโครงการนี้ คนที่ได้ประโยชน์มีเพียงนายทุนรายใหญ่เท่านั้น แต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย เพราะปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ภูเก็ตเป็นเมืองที่อาศัยการท่องเที่ยวเพื่อสร้างรายได้ ดังนั้นเมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้ามา ธุรกิจต่างๆ ก็จะเริ่มเดินหน้าต่อไปได้ เมื่อธุรกิจเดินหน้า ก็เกิดการจ้างงาน เมื่อคนมีงานก็เกิดการจับจ่ายใช้สอยสินค้าและบริการต่างๆ ตามมา จะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนแปลงจะตามมาเป็นลูกโซ่ และแน่นอนว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะเห็นภูเก็ตฟื้นตัวกลับมาภายในไม่กี่วัน แต่การมี Phuket Sandbox ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ที่เราชาวภูเก็ตจะได้กลับมามีชีวิตที่เป็นปกติในเร็ววันนี้
.
แน่นอนว่าปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นหลังบ้านนั้นมีมากมาย แต่ทุกภาคส่วนก็ได้ร่วมมือแก้ปัญหา หลายกระบวนการได้นำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในโครงการ Phuket Sandbox เริ่มตั้งแต่ระบบการออก COE ให้นักท่องเที่ยว ระบบ SHABA ซึ่งใช้ยืนยันตัวตนและการจองห้องพัก รวมไปถึงระบบติดตามนักท่องเที่ยวในขณะที่อยู่ในภูเก็ต ทำให้ชาวภูเก็ตมั่นใจได้ว่าเราจะดูแลบ้านและแขกของเราให้ปลอดภัยทั้งคู่
——————————
#อนาคต เราจะเห็นโครงการ Phuket Sandbox จะขยายไปยังจังหวัดอื่นๆ เช่น สมุย เริ่ม 15 กรกฎาคม 64 นี้ พังงา และกระบี่ เริ่ม 1 สิงหาคม 64 และสิ่งสำคัญ #กำลังใจจากคนทั้งประเทศ ความสำเร็จของ Phuket Sandbox เป็นเหมือนความหวังของคนทั้งประเทศ เมื่อ Phuket Sandbox ก้าวเดินได้อย่างมั่นคง เชื่อเหลือเกินว่าเราจะได้เห็นจังหวัดอื่นๆ และประเทศไทยฟื้นตัวได้ในไม่ช้า
.
ภูเก็ตพัฒนาเมือง ขอขอบพระคุณผู้ร่วมรายการทุกท่านที่สละเวลา มาร่วมพูดคุยกัน ทำให้เราได้รับรู้ถึงความเป็นมาของ Phuket Sandbox ในครั้งนี้
1.คุณปิยพงศ์ ชูวงศ์ – รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต
2.คุณนันทาศิริ รณศิริ – ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต
3.นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล – นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต
4.คุณประชา อัศวธีระ – ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ภาคใต้ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล
5.คุณภูมิกิตติ์ รักแต่งาม – นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต
6.คุณนิพนธ์ เอกวานิช -ประธานกรรมการบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด
.
และขอบพระคุณ #ผู้ดำเนินรายการ คุณญาณวุฒิ นลจิตต์ 🙏
.
#ภูเก็ตพัฒนาเมือง จะพยายามอัพเดทข่าวสารที่ถูกต้องอยู่เสมอ สามารถติดตามได้ที่เพจนี้ได้เลยค่ะ😀 #พัฒนาเมืองภูเก็ตโดยคนภูเก็ตเพื่อคนภูเก็ต #phuket #PKCD #PhuketCityDevelopment #บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมืองจำกัด
——————————-
ติดตามข่าวสารของ PKCD: www.pkcd.co.th
Line: @pkcd หรือคลิก https://lin.ee/11CZUWN
FB: บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมื อง จำกัด