นักท่องเที่ยวที่มาภูเก็ต ต่างต้องเผชิญกับการเดินทางที่น่าสับสน ถ้าหากไม่เช่ารถยนต์ส่วนตัว หรือใครที่อินดี้ก็เช่ารถมอเตอร์ไซต์ส่วนตัว แต่ใครจะไปรู้ว่า จริงๆ แล้วภูเก็ตมีรถขนส่งสาธารณะมากกว่า 17 สายด้วยกัน ทั้งรถโพถ้อง, ภูเก็ตสมาร์ทบัส, ภูเก็ตแอร์พอร์ตบัส และรถตู้  ทางบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PKCD) ได้มีโอกาสในการเข้าไปมีส่วนร่วมในการประชาสัมพันธ์ด้านการเดินทางรถขนส่งสาธารณะในภูเก็ต โดยได้ลงไปเก็บข้อมูลจริง และศึกษาเกี่ยวกับการเดินทางในภูเก็ตโดยไม่ใช้รถส่วนตัว ได้รู้เรื่องราวต่างๆ ของระบบขนส่งสาธารณะในภูเก็ตถึงการใช้บริการรถขนส่งสาธารณะในภูเก็ต PKCD ได้จัดทำเว็ปไซต์ www.phuketonemap.com เป็นเว็ปไซต์รวบรวมข้อมูลต่างๆ ในการใช้ระบบขนส่งสาธารณะในภูเก็ต ทั้งเรื่องประเภทของรถ เส้นทาง เวลา และราคา

Phuketonemap

Phuket One Map รวบรวมเส้นทางรถขนส่งสาธารณะในภูเก็ต รถโพถ้อง, ภูเก็ตสมาร์ทบัส, ภูเก็ตแอร์พอร์ตบัส และรถตู้

ออกมาในรูปแบบของแผนที่ในแผ่นเดียวทั้งเกาะภูเก็ต

เริ่มด้วย รถโพถ้องภูเก็ต หรือรถสองแถวภูเก็ต ที่เห็นกันบนท้องถนน มีด้วยกัน 2 สี

รถโพถ้องสีฟ้า

เป็นรถโพถ้องวิ่งเส้นทางยาว ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ในจังหวัดภูเก็ต มีทั้งหมด 8 เส้นทางด้วยกัน ได้แก่ รถโพถ้องป่าตอง, รถโพถ้องกมลา, รถโพถ้องกะรน,กะตะ, รถโพถ้องอ่าวมะขาม, รถโพถ้องหาดในหาน, รถโพถ้องอ่าวฉลอง, รถโพถ้องบางโรง, และรถโพถ้องสะพานสารสิน

ราคาค่าโดยสารรถโพถ้องเริ่มต้นที่ 30 บาท ไปจนถึง 50 บาท เท่านั้น

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม https://phuketonemap.com/blue-phothong-local-bus-phuket/

 

รถโพถ้องสีชมพู

เป็นรถโพถ้องที่วิ่งในตัวเมืองภูเก็ต เป็นการบริหารงานของอบจ.ภูเก็ต มีด้วยกัน 3 เส้นทาง ได้แก่ รถโพถ้องสีชมพู สาย 1. บิ๊กซี – วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต , รถโพถ้องสีชมพู สาย 2. ซุปเปอร์ชีป – ตลาดสี่มุมเมือง , รถโพถ้องสีชมพู สาย 2-1. สถานีขนส่ง 1 – สถานีขนส่ง 2 , รถโพถ้องสีชมพู สาย 3. สะพานหิน – เกาะสิเหร่

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม https://phuketonemap.com/pink-phothong-phuket/

ภูเก็ตสมาร์ทบัส – PHUKET SMART BUS

รถบัสให้บริการในเส้นทางสนามบินนานาชาติภูเก็ต ถึงหาดราไวย์ โดยเส้นทางการเดินรถมีดังนี้ สนามบินนานาชาติภูเก็ต, เชิงทะเล, บางเทา, ภูเก็ตแฟนตาซี, กมลา, ป่าตอง, กะรน, กะตะ และราไวย์ ในการเดินทางของรถภูเก็ตสมาร์ทบัสใช้เวลาทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง โดยให้บริการทุกๆ 30 นาที ราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท – 170 บาท โดยคิดตามระยะทาง สามารถชำระเงินได้ด้วยบัตร Phuket Rabbit Card หรือชำระเงินสดได้บนรถบัส

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม https://phuketonemap.com/phuket-smart-bus/

 

ภูเก็ต แอร์พอร์ต บัส  –  Phuket Airport Bus

ให้บริการจากสนามบินนานาชาติภูเก็ต ถึงสถานีขนส่ง 1 โดยเส้นทางการเดินรถจะผ่านเซ็นทรัลภูเก็ต โลตัสภูเก็ต โฮมโปรถลาง

ราคาค่าเดินทางเริ่มตั้งแต่ 50 บาท ไปจนถึง 100 บาท

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม https://phuketonemap.com/airport-bus/

ภูเก็ต บัส เอ็กซ์เพลส – Phuket Bus Express

ให้บริการในเส้นทางสนามบินนานาชาติภูเก็ต ไปยังกะรน โดยเส้นทางผ่านโบ๊ทลากูน โลตัสภูเก็ต กะทู้ และหาดป่าตอง

ค่าโดยสาร ตั้งแต่ 50 บาท ไปจนถึง 200 บาท

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม https://phuketonemap.com/airport-express-bus/

รถตู้ป่าตอง

รถตู้ให้บริการในเส้นทางตัวเมืองภูเก็ต ไปยังหาดป่าตอง ด้วยราคาเป็นกันเอง โดยรถตู้จะจอดที่วงเวียนป่าตองใกล้ๆไซม่อนคาบาเร่

ค่าโดยสาร 50 บาท ต่อคน

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม https://phuketonemap.com/other/

จากที่ได้ศึกษาเส้นทางการเดินรถขนส่งสาธารณะมา ทั้งหมด 17 สาย ยังให้บริการอยู่ แต่มีการปรับเวลาเนื่องจากผลกระทบของโควิด 19 ที่ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ จึงได้มีการลดเวลาการเดินทาง และมีหนึ่งสายที่ยังคงหยุดให้บริการ อย่างภูเก็ตสมาร์ทบัส เนื่องด้วยเป็นเส้นทางการท่องเที่ยว ที่มีลูกค้าเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก แต่แน่นอนว่าจะกลับมาให้บริการอีกครั้งแน่นอนเมื่อการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอย่างปกติ