ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผัก เรียนรู้พิธีสำคัญใน เจี๊ยะฉ่าย ภูเก็ต

🥰เมื่อถึงช่วงประเพณีถือศีลกินผัก #VegetarianFestival #เจี๊ยะฉ่าย จังหวัดภูเก็ตก็จะมีความคึกคักเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นประเพณีใหญ่ประจำปีของจังหวัด วันนี้ #ภูเก็ตพัฒนาเมือง จะพาทุกท่านไปสัมผัสแรงศรัทธา การกราบไหว้ขอพรเทพเจ้า และทำความเข้าใจกับพิธีสำคัญๆ ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมานานนับร้อยปี 😲
.
พิธีกรรมสำคัญๆ ในเทศกาลถือศีลกินผัก ก็จะมี 🙏 #พิธียกเสาโกเต้ง ลักษณะเป็นเสาไม้ไผ่ ข้างบนแขวนตะเกียงน้ำมัน 9 ดวง ถือเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มเทศกาลถือศีลกินผัก หลักจากนี้ชาวภูเก็ตก็จะเริ่มใส่เสื้อผ้าสีขาว และถือศีล ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ และงดรับประทานเนื้อสัตว์ เป็นเวลา 9 วัน 
.
🙏 #พิธีอิ้วเก้ง หรือ การแห่พระรอบเมือง เป็นพิธีที่ขบวนเกี้ยวของเทพเจ้า และม้าทรง จะเดินทางไปรอบเมือง เพื่อเป็นการโปรดสัตว์และออกเยี่ยมผู้ศรัทธา
.
🙏 #พิธีโก้ยซิดแซ คือการบูชาเทวดาดาวพระเคราะห์ เพื่อขอความเป็นสิริมงคล รักษาโรคภัยไข้เจ็บ ในพิธีจะมีการสวดมนต์ และพระผู้ใหญ่จะทำการโปรยผ้ายันต์ เพี่อเป็นสิริมงคล และอ่านคำอวยพรให้อยู่เย็นเป็นสุข
.
🙏 #พีธีโก้ยห่าน หรือ พิธีสะเดาะเคราะห์ จะจัดขึ้นเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ล้างความอัปมงคล วิธีการคือผู้ร่วมพิธีจะต้องเดินข้ามสะพาน ไปพร้อมกับ โต้ยซี้น ซึ่งก็คือตุ๊กตาต่างตัวเขียนชื่อวันเดือน ปี เกิด ส่วนใต้สะพานก็จะมี ตะเกียงไฟน้ำมัน ของดาวประจำวันเกิดจุดรออยู่ เพื่อคอยปัดเป่า และเผาผลาญสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไป
.
🙏 #พิธีโก้ยโห้ย หรือ พิธีลุยไฟ ถือเป็นการสะเดาะเคราะห์อีกหนึ่งพิธี เชื่อกันว่าเป็นการชำระร่างกายให้บริสุทธิ์ โดยมีพระม้าทรงเป็นตัวแทน และยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงอิทธิฤทธิ์ของเทพเจ้าอีกด้วย
.
🙏 #พิธีส่งพระ ถือเป็นพิธีส่งท้ายของประเพณีถือศีลกินผัก ซึ่งแต่ละศาลเจ้าจะจัดขบวนแห่พระไปส่งที่บริเวณสะพานหิน โดยตลอดทางจะมีประชาชนผู้ศรัทธาร่วมส่งพระ และสวดมนต์ ในช่วงเวลากลางคืน หลังจากเสร็จพิธีแล้วถือเป็นการสิ้นสุดประเพณีกินผัก
.
ภูเก็ตพัฒนาเมือง ร่วมสืบสานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ให้ประเพณีอันดีงามของพวกเราให้อยู่คู่กับคนภูเก็ต และจังหวัดภูเก็ตตลอดไป ❤️ #phuket #PKCD #PhuketCityDevelopment #พัฒนาเมืองภูเก็ตโดยคนภูเก็ตเพื่อคนภูเก็ต #HelloPhuket #HelloPhuketApplication
.
ติดตามข่าวสารของ PKCD: facebook หรือ
Line: @pkcd หรือคลิก https://lin.ee/11CZUWN