ตี๋หมวยชวนเที่ยวตรุษจีนภูเก็ต

ชมเทศกาลโคมไฟ ……. ไหว้พระขอพรองค์เทพ เสริมสิริมงคลรับปีหมูทอง

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ” เทศกาลตรุษจีน 2562 กำลังจะเริ่มขึ้นในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้  ภูเก็ตพัฒนาเมือง ขอให้ทุกท่านสมหวัง ค้าขายร่ำรวย เป็นปีที่ดีสำหรับทุกท่านนะคะ  และเพื่อให้ปีหมูทองนี้ เฮง เฮง กันถ้วนหน้า ภูเก็ตพัฒนาเมืองขอชวนทุกท่าน ไปสักการะไหว้พระขอพรองค์เทพที่ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ในภูเก็ต เพื่ออำนวยอวยพรให้พ้นจากโรคภัย มีความสุขสมหวัง ประสบความสำเร็จกับชีวิต  เกิดสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว และไปถ่ายรูปสวยๆกับโคมไฟที่ประดับตกแต่งสวยงาม ที่ศาลเจ้าและร้านค้าต่างๆ เพื่อต้อนรับการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน เทศกาลโคมไฟภูเก็ต โดยความสว่างของโคมไฟนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความหวังอีกด้วย อาตี๋ อาหมวย ของเรา พร้อมแล้ว ออกเดินทางกันได้เลยค่ะ 

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง
เราเริ่มต้นสักการะไหว้พระขอพรองค์เทพที่แรก ตี๋ หมวย ขอนำไปที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย หรือ จุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง เพื่อไหว้รวมองค์เทพฯ ในศาลเจ้า ขอพรให้มั่งมีศรีสุข สุขภาพร่างกายแข็งแรง ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ยเป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดภูเก็ต ผู้คนเข้ามากราบไหว้ขอพรองค์พระกันไม่ขาดเลยค่ะ
 

ศาลเจ้าปุดจ้อ
ไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เรียบร้อยแล้ว ไม่ควรพลาดสักการะ ไหว้องค์กวนอิมโพธิสัตว์ เพื่อขอพรให้ได้รับความเมตตากรุณา และเป็นที่รักจากคนรอบข้าง ไหว้องค์จูแซเหนียว ซึ่งเป็นองค์เทพที่คู่แต่งงานมากราบไหว้ขอลูก สำหรับคนโสดก็มักจะมาอธิษฐานขอให้ได้พบเนื้อคู่ และ โชคดีในเรื่องของความรักค่ะ ตี๋ หมวย ของเราขอพรนานมาก น่าจะขอให้เจอเนื้อคู่แน่ๆ

ศาลเจ้าแสงธรรม (ศาลเจ้าเต่งก่องต๋อง)
ศาลเจ้าเก่าแก่ของภูเก็ต ประดิษฐานเทพเจ้าจีนหลายองค์ ภายในศาลเจ้ามีจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่หาชมได้ยากอายุร้อยกว่าปีอีกด้วย เรามาที่ศาลเจ้าแห่งนี้ เพื่อสักการะองค์สุ่นต่ายส่าย และองค์เทพต่างๆ อธิษฐานขอพรให้เป็นผู้มีปัญญาเฉลียวฉลาด และมีโชคลาภ ก่อนออกจากศาลเจ้าธรรม อย่าลืมแวะถ่ายภาพสตรีทอาร์ทหุ่นกาเล่ หรือการละเล่นหุ่นพื้นเมือง กันด้วยนะคะ ตี๋ หมวย ได้รูปสวยมาเปลี่ยนโปรไฟล์เพียบ

ศาลเจ้าบางเหนียว (ศาลเจ้าต่าวโบ้เก้ง)
เดินทางมาถึงศาลเจ้าที่ 4 ไหว้สักการะองค์เทพส่ามต๋องอ๋อง หรือ ส่ามจ๋องอ๋อง องค์เทพที่มากด้วยอิทธิฤทธิ์ ขอพรให้ก้าวหน้าและสำเร็จในอาชีพการงาน ช่วงวันที่ ตี๋ หมวย ไปขอพรองค์เทพ เจ้าหน้ากำลังเตรียมประดับป้ายไฟ โคมไฟ ช่วงเทศกาลตรุษจีน และ เทศกาลโคมไฟ ใครที่ตามเราไปขอพรที่ศาลเจ้าบางเหนียวอย่าลืมถ่ายรูปสวยๆ มาฝากเราด้วยนะ

ผ่านไปแล้ว 4 ศาลเจ้า ตี๋ หมวย ของเราเริ่มหมดแรง อยากหาน้ำดื่มเย็นๆ และขนม กินคลายร้อน เลยขอเลือกร้านที่ไม่ไกลศาลเจ้าบางเหนียวมากนัก ตัดสินใจไปนั่งพักที่ “ บ้านเริงจิต” หมวยขอเล่าให้ฟังนิดนึงนะคะ ก่อนเป็นร้านขายกาแฟ และ อาหาร ที่นี้เคยเป็นโรงหนังชื่อเดียวกับชื่อร้าน เป็นโรงหนังที่เป็นตำนานของคนภูเก็ตก็ว่าได้ ภายในร้านยังมีเครื่องฉายหนังแบบโบราณตั้งโชว์ไว้ให้ชมอยู่กลางร้านเลยค่ะ 

content-08

ถึงที่ร้านเราเลือกสั่งเครื่องดื่มเย็นๆมาทานกับคลับแซนวิส จะนั่งในร้านก็มีแอร์เย็นสบาย นั่งด้านนอกก็มีลมพัดมาพอให้คลายร้อน ตี๋ หมวย ของเรา พอหายเหนื่อยก็มีแรงถ่ายรูปเล่นกันต่อ

วงเวียนสุรินทร์ หรือ วงเวียนหอนาฬิกา เดินข้ามถนนจากร้านเริงจิตมานิดเดียว เราก็มาถ่ายรูปกับอีกจุดเช็คอินที่ตอนนี้ทั้งคนภูเก็ตและนักท่องเที่ยวต่างก็แวะเวียนมาเก็บภาพกับบรรยากาศของหอนาฬิกาภูเก็ตที่ประดับตกแต่งด้วยโคมไฟสีแดง

 

content-10

ช่วงเวลากลางวัน ตี๋ หมวย ว่าสวยแล้ว พอพลบค่ำโคมไฟสีแดงเปล่งประกายแสงสว่างออกมาก ยิ่งสวยขึ้นไปอีกค่ะ สำหรับวงเวียนสุรินทร์ หรือ วงเวียนหอนาฬิกานี้ อยู่คู่ภูเก็ตมายาวนาน เป็นหอนาฬิการูปทรงสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส โดดเด่นอยู่ใจกลางเมืองภูเก็ต อวดโฉมผู้ที่สัญจรไปมา

content-13
content-14

ไหว้พระเสร็จเรียบร้อยแล้ว บริเวณด้านหน้าศาลเจ้ากำลังมีการจัดงานเทศกาลโคมไฟ มีโคมไฟประดับตกแต่งเรียงรายเป็นแถวยาวสวยงามด้านหน้าศาลเจ้า ท่านใดมาไหว้พระขอพรก็อย่าลืมแวะถ่ายรูปนะคะ

ศาลเจ้าสะพานหิน (ศาลเจ้ากิ้วเที้ยนเก้ง)
ศาลเจ้านี้ ตั้งอยู่ปลายแหลมสะพานหิน หันหน้าเข้าหาทะเล เมื่อครั้งเกิดภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิได้สร้างความเสียหายและสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ แต่ทว่าศาลเจ้าริมทะเลแห่งนี้กลับไม่ได้รับความเสียหาย ตี๋ หมวย มาถึงศาลเจ้า ก็ตั้งจิตอธิษฐานขอพร องค์กิ้วเที้ยนเฮียนลื้อ และ องค์ซำโป้ฮุก ให้มีแต่ความสุขสงบร่มเย็น และแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง

ศาลเจ้าหล่ายถู่ต่าวโบ้เก็ง (ศาลเจ้ากะทู้)
ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.กะทู้ ไหว้ องค์เตี่ยนฮู้หง่วนโส่ยหรือเล่าเอี๋ย เพื่อขอพร ให้เป็นผู้มีเสน่ห์ เป็นที่รักแก่คนทั้งหลายทั้งปวง

ศาลเจ้าท่าเรือ
ปีที่ผ่านมาหรือเริ่มต้นปีนี้ ใครที่เจ็บป่วยไม่สบาย เราขอแนะนำให้มาขอพรบารมีจากองค์หง้อจินหยิน หรือ โป้เซ่งไต่เต่ ท่านเป็นองค์เทพที่มีความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ไหว้สักการะแล้วทำให้ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บสุขภาพแข็งแรง

ศาลเจ้าส่ามอ๋องฮู้ (ศาลาเจ้าเชิงทะเล) อ.ถลาง
ขอพรองค์สามอ๋องฮู้ หรือ ส่ามฮู้อ๋องเอี๋ย เพื่อขอบารมี ตั้งจิตอธิษฐานเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

ศูนย์การค้า Limelight Avenue Phuket จุดหมายปลายทางสุดท้ายของไหว้พระขอพรในช่วงเทศกาลตรุษจีน และ เทศกาลโคมไฟ เราแวะมาที่นี้ในช่วงใกล้ค่ำ โคมไฟสีแดงหน้าห้างเปิดส่องแสงสว่างสวยงาม และดูเหมือนว่า ตี๋ หมวย จะช้ากว่าคนอื่น เพราะเมื่อไปถึง บริเวณทางเข้าห้างที่มีการจัดโชว์โคมไฟกำลังคึกคักด้วยผู้คนที่มาถ่ายรูปเก็บบรรยากาศกับโคมไฟสวยๆกัน

 

content-18

เราก็ได้รูปสวยๆมาเยอะจนพอใจ ก็ย้ายตัวเองไปชมบรรยากาศภายในห้างบ้าง สำหรับศูนย์การค้าไลม์ไลท์อเวนิวมี Phuket Rabbit Card จำหน่ายนะคะ หรือจะโชว์บัตรเพื่อรับส่วนลดค่าอาหารที่ร้านWORK cafe’ บนชั้น 2 ของห้างไลม์ไลท์อเวนิว หรือที่ร้าน Pint Factory ชั้น 1 และ ดีบุก้า Dibuka Cafe&Restaurant ได้เช่นกัน

 

ร้าน Pint Factoryก่อนที่ตี๋ หมวย จะแยกย้ายกันกลับบ้าน เรานัดเพื่อนมาเจอที่ร้าน Pint Factory ต้องบอกว่าที่นี้บรรยากาศเหมาะสำหรับการนัดเจอเพื่อนฝูง เพื่อพบปะสังสรรค์ พร้อมฟังดนตรีสด เคล้ารสชาติครื่องดื่ม และ อาหารอร่อย ตี๋ หมวย ฟินกันสุดๆไปเลย ตอนเช็คบิล พนักงานร้านสอบถามว่ามีบัตรภูเก็ตแรบบิทรึเปล่า หากมีสามารถนำมาใช้เป็นส่วนลดค่าอาหารได้ด้วย รู้แบบนี้ก็รีบชิงกันโชว์บัตรภูเก็ตแรบบิท เพราะ ตี๋ หมวย เราพกบัตรภูเก็ตแรบบิทติดตัวกันทุกคน แนะนำให้เช็คส่วนลด และ สิทธิประโยชน์จาก www.phuketpay.com บ่อยๆนะคะ เพราะบัตรจะมีส่วนลดใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ ท่านจะได้ไม่พลาดโปรโมชั่นส่วนลดดีๆ จากบัตรใบนี้ค่ะ

 

content-22
content-21

สุดท้าย ภูเก็ตพัฒนาเมือง และ อาตี๋ อาหมวย ขออวยพรให้ทุกๆท่าน คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวัง สมปรารถนา ร่ำรวยโชคดี มีความสุขตลอดปีหมูทองค่ะ

content-23